Thursday, 06/05/2021 - 05:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tích Lương

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2021

Tên sách:  Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Thái Nguyên

Biên soạn: Ban Tuyên giáo Tỉnh Thái Nguyên

Qua quá trình đấu tranh cách mạng giành độc lập, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược và chiến đấu bảo vệ biên cương phía Bắc Tổ quốc, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã động viên được hàng trăm nghìn người con ưu tú gia nhập bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân, du kích, tự vệ và thanh niên xung phong, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong quá trình đó, có tới 9.584 người đã anh dũng hy sinh, được tổ quốc ghi công là liệt sĩ; 5.100 người được công nhận là thương binh; 1.868 người được xác nhận là bệnh binh.  Không chỉ người cầm súng, những người vợ, người mẹ đã động viên tinh thần và ý chí cho chồng, con chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của dân tộc. Sự đóng góp, hy sinh của các Mẹ tuy thầm lặng nhưng vô cùng to lớn, rất đáng tự hào; được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và tôn vinh. Nhân dịp kỉ niệm 31 năm  ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), thư viện xin trân trọng giới thiệu tới các thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thái Nguyên” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đang tập hợp, biên soạn về 579 Mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tôi vô cùng xúc động. Trong cuốn sách này, đa phần các Mẹ đã về với tổ tiên, người còn sống đều đã ở tuổi xưa nay hiếm.

Chiến tranh qua đi, đất nước đang trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, quê hương đang đổi mới. Thành quả hôm nay đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu của các thế hệ cha anh đi trước. Những người con quê hương xứ trà đã tô thắm thêm những trang sử vàng truyền thống của dân tộc. Năm 1977, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã biên soạn, xuất bản cuốn sách Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, trong đó giới thiệu hơn 100 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh có 579 Mẹ đã được Đảng và Nhà nước tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự cao quý này. Do vậy, việc biên soạn, xuất bản cuốn sách Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh thái Nguyên là việc làm quan trọng, thiết thực để ghi nhận, tôn vinh và góp phần đền đáp những cống hiến to lớn của tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong tỉnh. 

Lật giở từng trang sách, tôi nhận thấy trong số 579 Mẹ Việt Nam Anh hùng, có Mẹ đã hiến dâng cho Tổ quốc người con độc nhất hoặc có tới 2-3 thân nhân (chồng, con) hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, như Mẹ Ngô Thị Tựu ở xã Xuân Phương (Phú Bình) có chồng là ông Dương Văn Tố và con trai là anh Dương Văn Diệu là liệt sĩ; Mẹ Cù Thị Phiếm, xã Thuận Thành (T.X Phổ Yên) trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, 3 người con trai của Mẹ cũng đã anh dũng hy sinh; Mẹ Nguyễn Thị Mong, ở xã Trung Lương (Định Hóa) cả 3 người con đều hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cuốn sách “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thái Nguyên” ra đời vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2021) và chào mừng Đại hội đảng lần thứ 13 thành công.  Cuốn sách không chỉ thể hiện tình cảm trân trọng, lòng biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đối với các Mẹ mà còn là tài liệu quý giá, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước, để các thế hệ hôm nay và mai sau phát huy truyền thống, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thái Nguyên “trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta” như Bác Hồ từng căn dặn. Cuốn sách đã có tại thư viện nhà trường rất mong quý thầy cô cùng các bạn học sinh đón đọc!

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 25
Tháng 05 : 365
Năm 2021 : 4.789